Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách bảo vệ da hiệu quả tại nhà

my-pham-246

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách bảo vệ da hiệu quả tại nhà

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm được xem là vật bất ly thân của rất nhiều cô nàng có sở thích làm đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng kem chống nắng để phát huy hiệu quả tối ưu của nó. Chính vì vậy, bài chia sẻ dưới đây sẽ bật mí bạn bí quyết dùng kem chống nắng để đạt hiệu quả cao nhất, giúp bạn sở hữu làn da trẻ hoá, mịn màng.

1. Những tác nhân chính gây hại cho da:

kem-chong-nang-246

Trong ánh sáng mặt trời có nhiều loại tia có bước sóng dài, ngắn khác nhau hiện diện xung quanh chúng ta. Các tia gây hại nhất cho da chúng ta được gọi là tia cực tím (UltraViolet – gọi tắt là UV). Có ba loại tia cực tím cơ bản chiếu tới mặt đất là UVA, UVB và UVC. Sau đây chúng ta tìm hiểu về đặc tính của từng loại tia nhé.

1.2. Tia UVA, UVB và UVC là gì?

1.2.1. Tia UVA là gì?

Tia này không bị tầng ozone hấp thụ có thể đi xuyên qua mây hoặc kính và có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong da. Tia UVA làm biến đổi tế bào là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề lão hóa, rối loạn sắc tố da… Tia UVA xuất hiện cả ngày, quanh năm suốt tháng, ngay cả khi trời mây (mây che) hay trời nắng. Nếu bạn nhìn thấy mặt trời mộc lên có ánh sáng thì đó là lúc tia UVA xuất hiện ngay lúc đó.

kem-chong-nang-loai-nao-tot-cho-da

Ánh sáng tia UVA có bước sóng từ 320nm đến 400nm (đơn vị bước sóng nm gọi là nanomet), UVA được chia làm hai tia: UVA1 (bước sóng 340 - 400nm) và UVA2 (320 - 340nm). Với sự khác biệt về bước sóng dài hay ngắn là rất quan trọng bởi mỗi hoạt chất sẽ cho hiệu suất bảo vệ da khác nhau ứng với từng loại tia UV. Chính vì lý do các bước sóng dài ngắn khác nhau này nên các sản phẩm chống nắng thường chứa nhiều thành phần bảo vệ trên toàn bộ quang phổ của tia UVA đó là: Zinc oxide, titanium dioxide.

 

tia-uva-gay-hai-cho-da-nhu-the-nao

 

Ánh sáng của tia UVA được coi là kẻ “tác nhân giết chết tế bào thầm lặng” bởi nó gây ảnh hưởng cho da một cách chậm rãi từ từ và rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Chúng tàn phá dần các tầng biểu bì, sau đó gây ra hiện tượng đứt gãy các liên kết collagen trong da, làm suy giảm cấu trúc tế bào da, hình thành nếp nhăn, gây lão hoá da, hình thành nám, tàn nhang...

buoc-song-tia-uva-uvb-va-uvc

Tia UVA là tia có bước sóng dài hơn các tia khác nên nó có thêm điểm khác biệt nữa là có khả năng xuyên qua kính (trừ khi sử dụng loại kính chuyên dụng phòng tránh tia UVA lọt vào), trong khi tia UVB, UVC thì không. Do đó, bạn nên sử dụng kem chống nắng kể cả khi trong nhà là một điều vô cùng quan trọng để bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ tia UV.

1.2.2. Tia UVB là gì?

Tia UVB (gây bỏng rát, cháy nắng): Tia này bị tầng ozone hấp thụ một phần (bị mây phản xạ ngược lại một phần). Tia UVB giúp cơ thể con người sản sinh ra vitamin D. Tuy nhiên, vì là tia gây bỏng rát nên tia UVB là nguyên nhân trực tiếp gây ra những thay đổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bề mặt da như: sạm da, đen da, cháy nắng và kích ứng da.

Tia ánh sáng UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm (phạm vi nhỏ hơn tia UVA). Tuy nhiên, tia UVB không xuyên qua da như tia UVA, nhưng tia UVB rất mạnh nó gây ra hiện tượng sạm da, cháy nắng và những thay đổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bề mặt da (sự đổi màu sắc trên bề mặt da). Đặc biệt, bức xạ của tia UVB gây ung thư da.

tia-uvb-gay-ra-nhu-the-nao

Cũng giống như tia khác, tia UVB cũng có mặt quanh năm suốt tháng, tia UVB hoạt động mạnh nhất trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, xuất hiện nhiều vào ban ngày với cường độ cực đại trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 04 chiều. Trong khi đó, tia UVA xuất hiện thường xuyên vào tất cả các thời điểm trong ngày, hầu hết các tia ánh sáng UVA đều chạm đến mặt đất.

tia-uvb-gay-hai-cho-da-nhu-the-nao

Khả năng gây hại của tia UVB phụ thuộc vào độ cao. Vì vậy, nếu chúng ta ở vị trí càng cao thì khả năng gây hại sẽ cao hơn (ví dụ: những người ở vùng đồi núi thường có làn da đen sạm hơn so với người ở đồng bằng).

cach-su-dung-kem-chong-nang-dat-hieu-qua

Chỉ số SPF (Sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UVB. Để đảm bảo da bạn được bảo vệ đầy đủ khỏi UVA và UVB thì bạn nên tìm và sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao, thời gian chống nắng càng lâu để chúng ta phòng tránh các tác nhân gây hại cho làn da mình một cách hiệu quả nhất.

1.2.3. Tia UVC là gì?

tia-uvc-gay-hai-da-nhu-the-nao

Đây là tia có bước sóng ngắn nhất so với tia UVA và UVB nhưng nó là tia gây hại nhất và cũng là tác nhân ghê gớm nhất trong việc gây ra ung thư nhiều hơn 2 tia còn lại. Nhưng chúng ta may mắn là phần lớn tia UVC đã được hấp thụ hoặc phản xạ bởi tầng ozone nên không thể chạm đến mặt đất nên chúng ta ít lo ngại về vấn đề gây hại của tia UVC.

2. Hiểu rõ hơn về chỉ số kem chống nắng:

2.1. Chỉ số SPF (Sun protection factor) còn gọi là yếu tố đo lường khả năng chống lại tia UV:

SPF là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng để bảo vệ làn da chống lại tia UVB (Loại tia gây ra sạm da, cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định.

cach-su-dung-kem-chong-nang-dat-hieu-qua-toi-uu

Chỉ số SPF càng cao, thời gian chống nắng càng lâu và chống tia UVB càng hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng có chỉ số SPF khác nhau, khuyên bạn nên dùng loại kem có chỉ số chống nắng cao nhất để phòng tránh các tác nhân gây hại nhé. Các chỉ số SPF được thể hiện như sau:

- SPF 20 chống được 93% tia UVB.

- SPF 30 chống được 97% tia UVB.

- SPF 50 chống được 98% tia UVB.

2.2. PA (protection grade of UVA) còn gọi là lớp bảo vệ của UVA:

 

lop-bao-ve-da-UVA

 

PA là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố. Các sản phẩm kem chống nắng tốt cho da nhạy cảm đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da. Sau đây là cách đọc chỉ số PA trên kem chống nắng thể hiện trên bao bì chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

PA+: có khả năng chống tia UVA ở mức 40 – 50%, thời gian được từ 2-4 giờ.

PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%, thời gian được 4-8 giờ.

PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%, thời gian được 8-12 giờ.

PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%, thời gian được hơn 16 giờ.

2.3. Phổ rộng:

Broad-Spectrum có nghĩa là “Quang phổ rộng”, sở hữu đầy đủ điều kiện bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA, UVB và UVC.

hieu-qua-kem-chong-nang-bao-ve-da

Nếu trên bao bì của sản phẩm kem chống nắng không xuất hiện các chỉ số SPF hoặc PA thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy kiểm tra xem loại kem chống nắng đó có ghi dòng chữ “Broad-Spectrum” hay không. Nếu có, thì hẳn là bạn yên tâm “mua ngay” em nó về nhé.

Lưu ý đặc biệt: rằng nếu bạn không sử dụng kem chống nắng hàng ngày thì tốt hơn hết bạn đừng sử dụng kem dưỡng da vì nó gây lãng phí tiền bạc và thời gian của bạn và việc dưỡng da của bạn sẽ trở nên vô ích.

Vì vậy, việc dùng kem chống nắng là một việc cần thiết và RẤT QUAN TRỌNG trong bước dưỡng và chăm sóc da hàng ngày. Những người sử dụng kem chống nắng hàng ngày hạn chế được 24% khả năng lão hóa sớm và giảm được 50% khả năng ung thư da so với những người không dùng kem chống nắng.

3. Thông tin chung về kem chống nắng:

3.1. Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một loại kem chuyên biệt dùng để dưỡng da giúp hấp thụ dưỡng chất và phản xạ lại các bức xạ của tia cực tím (UV) của mặt trời.

 

kem-chong-nang-co-tac-dung-gi.jpg

 

Bạn có thể hiểu đơn giản đây là loại kem giúp bảo vệ da bạn trước ánh sáng mặt trời, tránh bị đen da, sạm da, ung thư da và lão hóa da…

3.2. Tại sao phải sử dụng kem chống nắng hằng ngày?

Thực tế cho thấy, ánh nắng mặt trời thường chứa nhiều tia cực tím nên nó là tác nhân chính gây hại da của bạn, khiến da bị đen sạm, sần xùi, lão hoá sớm,… làm giảm khả năng tổng hợp collagen và làm chậm quá trình tái tạo tế bào da mới, gây ra tình trạng tổn thương và lão hóa da.

 

tai-sao-phai-su-dung-kem-chong-nang-moi-ngay

 

Ánh nắng mặt trời là tia UV (hay còn gọi là tia tử ngoại hoặc tia cực tím). Hơn 90% tia UV có thể xuyên qua đám mây mù, cho nên khi trời âm u làn da của bạn vẫn chịu rất nhiều tác động từ ánh nắng mặt trời. 

Nhiều bạn nghĩ rằng da hơi đen một chút cũng không sao, vì trông mặn mòi và khỏe khoắn. Vì vậy, bạn rất chủ quan và không dùng kem chống nắng vì nghĩ rằng kem chống nắng chỉ có tác dụng ngăn ngừa đen, sạm da.

Việc phòng tránh đen da chỉ là một tác dụng rất nhỏ của kem chống nắng nhưng thực tế cho thấy công dụng tuyệt vời của kem chống nắng là giúp bạn tránh bị sẹo rỗ, lão hóa da, cháy nắng, bỏng da, thậm chí ngăn ngừa mụn và ung thư da hiệu quả. 

4. Phân loại kem chống nắng:

4.1. Kem chống nắng vật lý:

4.1.1. Thành phần kem chống nắng vật lý:

Thông thường trong kem chống nắng vật lý có chứa các thành phần gồm: titanium dioxide và zinc oxide, giúp phản chiếu lại ánh nắng mặt trời.

4.1.2. Ưu điểm kem chống nắng vật lý: 

+Tác dụng nhanh và tung tăng ngoài trời nắng ngay lập tức.

+ Ít gây kích ứng cho da, phù hợp với những người có làn da nhạy cảm nhất (kể cả da em bé).

+ Tạo thành lớp chống nắng rất bền vững trong thời gian dài.

4.1.3. Nhược điểm kem chống nắng vật lý: 

+ Chất kem dày nên dễ gây bít tắc lỗ chân lông dẫn tới mụn. 

+ Kem chống nắng vật lý dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi, dầu nhờn. Do đó, khi hoạt động ngoài trời nhiều hoặc phải tiếp xúc với nước thì kem chống nắng vật lý sẽ không phù hợp.

+ Kem chống nắng vật lý thường khó tiệp màu với nền trang điểm.

4.2. Kem chống nắng hoá học:

4.2.1. Thành phần kem chống nắng hoá học: 

Loại kem này ngược lại với kem chống nắng vật lý. Tức là sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời chứ không phải phản ngược lại. Gồm các thành phần hữu cơ như sau: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,…

4.2.2. Ưu điểm kem chống nắng hoá học: 

+ Loại kem này có kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít, ít gây bí tắc lỗ chân lông.

+ Không bệt da, dễ dàng thẩm thấu vào da và không làm da bị bóng dầu.

+ Lượng kem sử dụng ít hơn so với kem chống nắng vật lý.

+ Chỉ số SPF khác nhau tuỳ theo lựa chọn và có cả loại có khả năng kháng nước, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

+ Kem chống nắng hoá học chất kem thường tiệp với màu da và cũng có thể sử dụng thay kem lót trang điểm.

4.2.3. Nhược điểm kem chống nắng hoá học:

+ Các thành phần hóa học dễ gây kích ứng da, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm.

+ Khả năng bảo vệ da kém bền vững, khoảng sau 2 - 3 tiếng phải thoa kem lại.

+ Sau khi thoa kem phải chờ 15 - 20 phút để kem thẩm thấu vào da để bảo vệ trước khi ra nắng.

+ Da dầu/nhờn sử dụng kem chống nắng hóa học dễ bị nổi mụn.

4.3. Kem chống nắng sinh học:

4.3.1. Thành phần kem chống nắng sinh học: 

Kem chống nắng sinh học là loại kem chứa ít nhất không quá 5% thành phần nhân tạo có trong kem, chủ yếu được chiết xuất từ men vi sinh, thực vật nên cực kỳ lành tính. Nó vừa giúp bảo vệ da, vừa thẩm thấu nhanh, không gây bết dính, tắc lỗ chân lông.

4.3.2. Ưu điểm kem chống nắng sinh học: 

+ Đạt tiêu chuẩn sạch và an toàn, không chứa các thành phần gây dị ứng cho da, kể cả da nhạy cảm.

+ Ngăn ngừa sự tác động của ánh nắng mặt trời gây hại cho da, cung cấp cho da thêm dưỡng chất và vitamin để dưỡng da thêm mịn màng, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

+ Sản phẩm lành tính, thân thiện với môi trường.

4.3.3. Nhược điểm kem chống nắng sinh học:

+ Kem chống nắng có khả năng thấm nhanh nhưng có phần hơi dính rít. 

+ Sử dụng có cảm giác nóng nóng dưới da. 

+ Da dầu thì nên lưu ý vì có thể sẽ gây bít tắc lỗ chân lông nếu sử dụng.

+ Giá thành sản phẩm khá cao so với các loại kem chống nắng khác.

4.4. Kem chống nắng kết hợp giữa vật lý và hoá học:

Đây là loại kem chống nắng mới, được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay, được rất nhiều người quan tâm. Đây là dòng sản phẩm được tổng hợp những tính năng vượt trội, nổi bật, nó tích hợp các ưu điểm của 2 loại kem vật lý và hoá học nên rất thân thiện và dễ sử dụng cho mọi loại da và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích tin dùng.

kem-chong-nang-vat-ly-hoa-hoc

Loại kem này không bị bệt trắng, bí tắc lỗ chân lông như kem chống nắng vật lý, đồng thời có tác dụng chống nắng cao như kem hóa học. 

Tuy nhiên, loại kem này trong thành phần thường chứa chất gây cảm giác như da bóng dầu.

5. Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách giúp bảo vệ da chống lão hoá hiệu quả:

Bạn phải luôn luôn sử dụng kem chống nắng vào bước cuối cùng của quy trình chăm sóc da ban ngày. Nếu bạn không sử dụng kem chống nắng trong quy trình chăm sóc da thì xem như “vô nghĩa”. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời là rất cần thiết. Đồng thời, giúp dưỡng ẩm và chống lão hoá da hiệu quả.

quy-trinh-cham-soc-da-kho

Muốn sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả tốt, trước hết bạn nên tìm hiểu kĩ cách sử dụng kem chống nắng để thực hiện đúng các bước trong quy trình chăm sóc da.

5.1. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài trời khoảng 20 - 30 phút:

Qua quá trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng làn da sẽ bị tổn thương ngay từ những phút đầu tiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, kem chống nắng nếu hoạt động hiệu quả tốt nhất bạn phải sử dụng trước khi ra ngoài từ 15 – 20 phút.

5.2. Dưỡng ẩm trước khi thoa kem chống nắng:

Thoa kem dưỡng ẩm thêm cho da trước khi sử dụng kem chống nắng là điều rất cần thiết để cấp nước cho da, giúp da mịn màn, căng mướt, trẻ hoá làn da.

5.3. Sử dụng lượng kem chống nắng phù hợp và thoa kem chống nắng đúng cách:

Trên vỏ hộp sản phẩm kem chống nắng thông thường ít hướng dẫn chi tiết về liều lượng sử dụng sao cho phù hợp. Chính vì vậy, rất nhiều người chưa nắm rõ kiến thức để làm sao sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả tối ưu. 

Để sử dụng kem chống nắng đúng cách đạt hiệu quả cao bạn nên chia nhỏ lượng kem chấm nhiều điểm nhỏ rải đều trên khắp khuôn mặt mà bạn muốn bảo vệ, sau đó vỗ nhẹ nhẹ cho kem thẩm thấu vào da.

huong-dan-su-dung-kem-chong-nang-dung-cach

Thực hiện đúng theo hướng dẫn này kem chống nắng sẽ tạo thành một lớp nền bảo vệ da hiệu quả mà không để lại vệt trắng hay gây bết dính trên da, bít tắc lỗ chân lông. Hơn nữa bạn có thể kiểm soát lượng kem sử dụng mà không gây lãng phí.

Lưu ý: Khuyến cáo không nên thoa kem chống nắng theo kiểu truyền thống như theo hình vòng tròn hoặc xoắn ốc, vì khi chúng ta dùng tay thoa kem theo hình vòng tròn/xoắn ốc sẽ khiến kem bị vón cục và hình thành nếp gấp và nếp nhăn trên da. Ngoài ra động tác xoa tròn kem dễ khiến da bị bít tắc lỗ chân lông dẫn đến tình trạng nổi mụn.

5.4. Dùng kem chống nắng ngay cả khi ở nhà.

Theo nghiên cứu cho thấy, tia UVA trong ánh nắng có thể len lỏi và chiếu qua cả lớp cửa, bê tông. Bởi vì, ngay cả bạn ở trong nhà hay lái xe ô tô, bạn phải thoa kem chống nắng để bảo vệ thường xuyên.

Lưu ý: Bạn phải thoa kem chống nắng vào mỗi buổi sáng để ngăn ngừa các tác nhân gây hại và tạo một lớp màn bảo vệ da suốt cả ngày dài năng động.

Bài viết chia sẻ những kiến thức về cách sử dụng kem chống nắng để đạt hiệu quả tối ưu, hy vọng với bài viết này, giúp bạn có thể nhận biết được các bước chăm sóc da một cách khoa học, hiệu quả với sản phẩm kem chống nắng.

 

Xem thêm:

Hãy tìm hiểu sâu về công dụng thần kỳ của Retinol có thể bạn chưa biết;

Hướng dẫn quy trình chăm sóc da mỗi ngày Bạn không nên bỏ qua;

 - Cách nhận biết đặc điểm của từng loại da và chăm sóc hiệu quả tại nhà;

- Chia sẻ cách loại bỏ gốc nám, tàn nhang đơn giản hiệu quả ngay tại nhà;

- Chia sẻ kinh nghiệm để lựa chọn kem dưỡng phù hợp với mọi loại da;

- Bí quyết lựa chọn serum dưỡng ẩm, trắng da phù hợp cho mọi loại da.

 

 
 
Hỗ trợ trực tuyến
bghotro
Hotline: 0382 004 409

 

VÀI DÒNG GIỚI THIỆU

Nắm bắt nhu cầu thị trường về việc tìm kiếm những sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả, Công ty TNHH TM & DV Ý QUYÊN liên tục mở rộng sản xuất, nâng cao công nghệ nhằm cung ứng ra thị trường những dòng sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt, phù hợp với làn da của phụ nữ Việt với mức chi phí hợp lý nhất, với mục tiêu: “Ước vọng nâng tầm mỹ phẩm Việt”

bôcngthuong

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TM & DV Ý QUYÊN

Mã số thuế: 1402158380

Địa Chỉ: Số 160, đường Lê Anh Xuân, Phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Hotline: 0382.004.409

Website: myphamthiennhien246.com

Email: [email protected]

Copyright 2021 © CÔNG TY TNHH TM & DV Ý QUYÊN

mess.png

zalo.png

call.png